Discuz! Board

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 217|ตอบกลับ: 0

โรคเครียด นอนไม่หลับ จากการทำงานหนักแก้ไขอย่างไร

[คัดลอกลิงก์]

326

กระทู้

0

เพื่อน

1637

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 2018-7-26 22:13:57 |ดูโพสต์ทั้งหมด

โต๊ะทำงานข้าราชการ

โต๊ะทำงานข้าราชการ

โรคจากการทำงานนั้นมีหลากหลายโรคมาก แต่โรคหนึ่งซึ่งบอกได้เลยว่าได้รับความนิยมคือ คนในวัยทำงานเป็นการกันมากคือ โรคเครียด ไม่ว่าจะวัยเรียนเพิ่งจบมาใหม่หรือว่าคนทำงานมานานแล้วก็บอกได้เลยว่ามีภาวะเครียดจากการทำงานมารุมเร้ากันทั้งนั้น วิธีการหลีกเลี่ยงที่ง่ายที่สุดก็คือ พยายามไม่เครียด รู้จักผ่อนคลายเสียบ้างรู้จักจัดสภาพแวดล้อมจากการทำงานที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนทางหนึ่งในการหลีกเลี่ยงสภาวะความเครียด ได้ เลือกโต๊ะทำงาน ที่เป็นโต๊ะที่สามารถวางคอมพิวเตอร์ได้ ไม่ใช่โต๊ะไม้โบราณแบบเดิมที่ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการที่จะนั่งทำงานได้เลย  

การนั่งทำงานในโต๊ะไม้ทำงานแบบแบ่งตามระดับของข้าราชการสมัยก่อนนั้นมันเอื้ออำนวยให้เกิด โรคออฟฟิศซินโดรม (OfficeSyndrome) แก่บุคลากรหรือว่าข้าราชการไทยไม่ว่าจะใหญ่จะน้อยขั้นก็ตาม อาการปวดตึงและเมื่อยล้าตามอวัยวะต่างๆ เช่น คอ บ่า ไหล่ แขน ขา ข้อมือ และหลัง

จากการสำรวจพบว่าคนทำงานในเมืองไทยของเราเองทำให้เราได้พบข้อมูลที่น่าตกใจเหลือเกินว่า ร้อยละ 60 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

สาเหตุหลักๆ มาจากสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานเป็นเวลานานโดยไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายอะไรเลย สมควรในการที่จะปรับเปลี่ยนท่าทาง บ้างเพื่อไม่ให้เกิดอาการเกร็งมากจนเกินไปจนส่งผลให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบและปวดเมื่อยตามตัว   ดังนั้นมาดูกันดีกว่ามนุษย์เงินเดือนที่ทำงานแบบเราว่ามีพฤติกรรมใดที่เป็นสาเหตุของการที่เราจะป่วยโดยโรคออฟฟิศซินโดรมกันบ้าง

-  มีพฤติกรรมทำงานติดที่ และนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆหรือทำงานด้วยท่าทางซ้ำๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานมากกว่า 6 ชั่วโมง/วัน ต่อวันขึ้นไป จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา
-  การจัดท่านั่งในการทำงานที่ผิดท่า ในการทำงานที่ เช่น การนั่งหลังค่อม ท่าก้มหรือเงยคอมากเกินไป
- โต๊ะทำงานหรือว่า โต๊ะทำงานข้าราชการ ที่ไม่เหมาะสมในการทำงาน ไม่ใช่โต๊ะทำงานที่สามารถวางคอมพิวเตอร์ที่มีระดับของมือและไม่ได้ระดับสายตาเลย
-  สภาพแวดล้อมในการทำงานไม่เหมาะสม ไม่มีการจัดโต๊ะทำงานที่เหมาะสมในการที่หยิบจับอุปกรณ์แต่อย่างใด อีกทั้งยังใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน๊คบุ๊คในการทำงาน ซึ่งไม่เหมาะสมกับการทำงานต้องก้มและเงย
- ภาวะเครียดจากการทำงาน การอดอาหาร การกินอาหารที่ไม่ตรงเวลา การพักผ่อนไม่เพียงพอ

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Comsenz Inc.

GMT+8, 2019-3-23 12:24 , Processed in 0.066201 second(s), 23 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Release 20120901

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน